Dạo qua những hình ảnh từ các phiên bản Firefox mẫu đến từ Mozilla, có thể thấy giao diện UI mới có khá nhiều điểm tương đồng so với đối thủ Chrome đến từ Google.

Mozilla mới đây đã đăng tải những hình ảnh mới nhất về giao diện UI (user interface) của Firefox phiên bản mẫu (hay còn gọi là mock-up). Dễ dàng nhận thấy phiên bản lần này có thiết kế về cơ bản khác khá nhiều so với phiên bản 5.0 stable mà phần lớn chúng ta đang sử dụng.

Dạo qua những hình ảnh từ các phiên bản Firefox mẫu đến từ Mozilla, có thể thấy giao diện UI mới có khá nhiều điểm tương đồng so với đối thủ Chrome đến từ Google. Dễ dàng nhận thấy thay đổi rõ rệt nhất nằm ở thanh tìm kiếm, các tab và hệ thống tiện ích mở rộng add-on.

Thanh tìm kiếm đã bị gộp lại với thanh địa chỉThanh tìm kiếm (search bar) xưa nay đã quen thuộc với người dùng sẽ bị xóa bỏ để gộp lại với thanh địa chỉ (location bar). Theo trang tin CNET cho hay, Mozilla đã có ý định gộp chung 2 thanh này lại với nhau từ phiên bản Firefox 4, tuy nhiên lại gặp một số vấn đề về bảo mật. Dẫu sao một vài add-on hiện nay đã cho phép gộp 2 thanh này lại tương tự Google Chrome. Tuy vậy, cũng thật khó để biết được số phận những nhanh công cụ này sẽ ra sao trong những phiên bản Firefox tiếp theo.

Giao diện các tab khá giống với Google ChromeTiếp đến là ở giao diện các tab. Thiết kế tại tab chính (tab đang được trình duyệt) cũng phần nào mang dáng dấp của Chrome với các đường nét được bo tròn thay vì vuông hòm sắc cạnh như hiện tại. Các tab còn lại hầu như vẫn được giữ nguyên về thiết kế.

Menu add-on nay đã trở nên tiện dụng hơn

Đối với các tiện ích mở rộng, mục add-on được thiết kế nằm ngay cạnh “nút” home, phía bên trái của trình duyệt. Menu add-on khi xổ xuống cũng mang nhiều dáng dấp của Chrome hiện tại.Một đặc điểm nữa, để cài đặt các tiện ích mở rộng, phiên bản mock-up này cho phép người dùng tìm kiếm mà không cần mở thêm tab mới, sau đó chỉ việc kéo-và-thả những add-on này vào trình duyệt để cài đặt. Đây là một thay đổi khá hữu ích và tiện lợi đối với người dùng.

Ngoài ra, phiên bản Firefox tiếp theo sẽ có giao diện toàn màn hình (full-screen) khác biệt so với hiện tại, với thanh giao diện bao gồm đầy đủ các thanh địa chỉ, “nút” home, tab, và menu.

Tổng kết lại, việc thiết kế giao diện cho các phiên bản Firefox 7.0 hay 8.0 hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Dẫu sao với các bước đi hiện tại, có thể nhận ra những nỗ lực không biết mệt mỏi từ các nhà lập trình nhằm tiếp tục nâng cao sự tiện dụng cũng như giao diện của trình duyệt, qua đó cạnh tranh với đối thủ Google Chrome hiện đang rất mạnh mẽ.

Hiện tại, đội ngũ lập trình Firefox (UX Team) của Mozilla đang hoạt động một cách “mở”, có nghĩa họ xây dựng và liên tục cập nhật những phiên bản giao diện UI khác nhau. Người dùng qua đó sẽ trải nghiệm và báo lại cho UX Team nhằm tìm ra giao diện tốt nhất để ứng dụng vào thực tiễn.

bạn nào quan tâm có thể tải về [You must be registered and logged in to see this link.] tại đây.

_________________