Mega VIVO -Chia sẻ kiến thức và phần mềmLog in

Mega VIVO -Chia sẻ kiến thức và phần mềm


5 điểm yếu lớn nhất của Microsoft (TT)

Share

20110906
5 điểm yếu lớn nhất của Microsoft (TT)

4. Phần mềm dành cho máy tính truyền thốngCó nhiều tranh luận xung quanh việc cho rằng Windows là một trong những điểm cần cải thiện của Microsoft. Hệ điều hành này mặc dù vẫn đang nắm giữ vị trí quan trọng số 1 trong sức mạnh của Microsoft, song nó cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ. Việc hệ điều hành Windows chiếm 80% đến 90% thị phần máy tính để bàn và máy tính xách tay là cầu nối để Microsoft “kiểm soát” người dùng máy tính cá nhân trên khắp thế giới và nó cũng giải thích cho việc tại sao thị phần của hãng trong lĩnh vực này chỉ suy giảm chút ít.

Hiện Microsoft đã bán được 400 triệu bản cài đặt hệ điều hành Windows 7 nhưng doanh thu năm tài chính tính đến ngày 30 tháng 6 bị tụt 2%. Tương lai của hệ điều hành Windows 8 - được công bố là sẽ
tối ưu hóa cho cả PC và máy tính bảng - sẽ đóng vai trò như thế nào đối với tương lai của Microsoft. Nhà phân tích Gillens đã viết trong một báo cáo mới đây của IDC có tựa đề “Trở lại với cuộc chơi: Liệu Windows 8 có giành lại vị thế cho Microsoft?” như sau: “Việc đưa mảng Windows và Office có tổng doanh thu 32 tỷ USD trở nên phụ thuộc vào sự thành công của Windows 8 trong tương lai quả thực là một canh bạc lớn nhất của Microsoft từ trước tới nay.”

Nhiều nhà phân tích cũng tranh luận về sự diệt vong của máy tính cá nhân (PC) truyền thống, nhưng quan điểm của Irving Wladawsky-Berger, một chuyên gia kỳ cựu có thâm niên 41 năm làm việc cho IBM có vẻ chính xác hơn cả. Ông này nói PC truyền thống sẽ trở thành một dạng mainframe (máy tính cỡ lớn) mới - nó vẫn là một mảng kinh doanh sinh lời song không còn là trung tâm của các nỗ lực nghiên cứu sáng tạo mới nữa. Các nghiên cứu sáng tạo mới giờ đây có vẻ như đang được tập trung vào lĩnh vực điện toán đám mây, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Việc Microsoft đang cố gắng tạo dấu ấn trong lĩnh vực thiết bị di động sẽ là hiểm họa tức thời đối với mảng sản phẩm truyền thống của hãng vỗn phụ thuộc nhiều vào PC truyền thống. Chắc chắn những người mua điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ trì hoãn việc mua PC. Tất nhiên PC truyền thống vẫn chưa thể thất thế ngay trong thời gian ngắn, song những người hàng ngày có tới nhiều giờ đồng hồ sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bảng có thể sẵn sàng chờ đợi 5-7 năm để mua máy tính để bàn hoặc xách tay mới. Kể cả tại thời điểm này, khi mà Microsoft tuyên bố ngừng hỗ trợ, song hệ điều hành 10 năm tuổi Windows XP vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất trên toàn thế giới. Với xu thế ngày càng có nhiều người chọn mua thiết bị Android, iPhone và iPad, thị phần các thiết bị kết nối Internet của Microsoft sẽ bị xói mòn.

Chuyên viên phân tích Gillen nói: “Tất cả các đối thủ cạnh tranh đều muốn năm sau Microsoft lâm vào thế bí và ngành kinh doanh PC sẽ sụt giảm 50%. Nhưng điều này sẽ không xảy ra. Thực tế là số lượng thiết bị cạnh tranh với Windows đang gia tăng trông thấy. Nhưng cuối cùng thì người dùng, nhất là khối doanh nghiệp vẫn cần PC. ”Microsoft nên cố gắng tạo dựng và lái PC vào việc trở thành trung tâm điều khiển mà các thiết bị khác từ điện thoại cho đến TV đều kết nối vào nó. Công ty cũng nên nghĩ tới chuyện phát triển các phần mềm dành cho các nền tảng bên ngoài nếu họ thực sự muốn người dùng tương tác với phần mềm Microsoft bất kể họ dùng thiết bị của nền tảng nào. Hãng đã có một bước tiến quan trọng khi hỗ trợ kiến trúc chip của ARM đang trở nên phổ biến trong các thiết bị di động thay vì chỉ “bo bo” hỗ trợ các bộ vi xử lý x86 của Intel.

Hiện đang có tin đồn rằng Microsoft và đối tác phần cứng ARM đang dự dịnh sản xuất máy tính xách tay sử dụng chip của hãng này. Chiếc máy này có vẻ hao hao với mẫu máy
Transformer của Asus khi cũng có màn hình rời tháo ra được, phần màn hình này sau khi tháo ra sẽ hoạt động độc lập như một máy tính bảng. Một trong các ưu thế của Microsoft là hầu hết các phần mềm chất lượng cao đều chạy trên Windows và sẽ sớm có các bản tương thích dành cho máy tính bảng. Nhưng Microsoft chắc chắn sẽ cần thiết kế lại giao diện người dùng để cạnh tranh với sự đơn giản của iPad, cải thiện thời gian dùng pin, thời gian khởi động máy nếu muốn sản phẩm của mình không bị chìm nghỉm trên thị trường.

Thách thức của Microsoft càng trở nên khó khăn hơn trước việc nhà kinh doanh PC số 1 toàn cầu là
HP rao bán mảng kinh doanh này. Rõ ràng ảnh hưởng của máy tính bảng ngày càng nặng nề hơn đối với máy tính truyền thống cho dù hầu như mới chỉ có một loại máy tính bảng thành công là iPad. Nếu các máy tính bảng chạy Andoid cũng thành công tương tự thì Microsoft sẽ gặp phải vô vàn khó khăn.

Microsoft hiện mới lập ra một blog để bàn về Windows 8 gọi là "Building Windows 8" và theo lời chủ tịch phụ trách Windows, Steven Sinofsky, “Windows 8 sẽ có giao diện đồ họa khác hẳn so với Windows truyền thống”, hỗ trợ USB 3.0 và quản lý dữ liệu tốt hơn.

5. Máy chủ web

Cũng giống người anh em Windows đang thống trị thị trường may tính truyền thống, phần mềm máy chủ Windows (Windows Server) cũng đang là “con bò sữa” cho Microsoft trong lĩnh vực doanh nghiệp. Theo số liệu tính đến hết quý II năm nay được IDC công bố, Windows Server hiện chiếm 45,5% tổng doanh thu quý của các nhà máy sản xuất và chiếm 71% trong số các phần mềm dành cho máy chủ. Phần còn lại thuộc về Unix, máy tính lớn, Linux và một số tên tuổi khác. Trong khi thị phần dành cho mảng máy tính truyền thống có vẻ ảm đạm thì Microsoft hoàn toàn có thể yên tâm với doanh thu ổn định từ các doanh nghiệp đang dùng Windows Server làm nền tảng cho các giải pháp ứng dụng của chính Microsoft như Exchange và SharePoint, thậm chí cả những ứng dụng của Oracle không phải của Microsoft.
Theo Netcraft, vấn đề mà Microsoft cần quan tâm trong lĩnh vực này lại chính là việc lưu trữ các máy chủ web. Mặc dù phần mềm máy chủ web IIS của hãng đã tận dụng sức mạnh của nền tảng Windows để sử dụng cho trên 60 triệu website, song nó vẫn chỉ chiếm có 16,8% của một thị trường mà các phần mềm miễn phí như Apache thống trị. Cũng theo công ty này, 9/10 các công ty uy tín cung cấp dịch vụ lưu trữ trên không gian ảo sử dụng Linux hay FreeBSD. Một nghiên cứu khác tại hội chợ công nghệ W3 chỉ ra, Linux và các hệ điều hành tương tự Unix chiếm tới 64% thị phần. Những con số trên mặc dù chưa tính tới các mạng Intranet, nhưng Microsoft nên tìm cách phát triển vị thế của mình trong thị trường web mở đang tăng với tốc độ chóng mặt. Để dễ hình dung hơn, bạn chỉ cần dùng trình duyệt truy cập Google hay Facebook là bạn đã sử dụng một dịch vụ bắt nguồn từ Linux. Microsoft bắt đầu gặp phải vấn đề với các máy chủ web khi một loạt các lỗ hổng bảo mật bị phát hiện vào thời điểm xung quanh năm 2000 và gây tai tiếng không ít. Mặc dù hãng đã cải tiến rất nhiều về mặt công nghệ, nhưng các đối thủ chính là Linux và Apache cũng không đứng yên, quan trọng hơn là nó miễn phí và dường như rất khó để vượt qua.

Từ nhiều năm nay, web đã trở nên không thể thiếu được đối với cuộc sống hàng ngày, thậm chí giờ đây các hoạt động dịch chuyển quan trọng trong thế giới web đang diễn ra với xu thế phát triển của điện toán đám mây. Cụ thể hơn, các ứng dụng dành cho người dùng cũng như các dịch vụ kinh doanh đang có xu hướng rời các máy tính gia đình và các trung tâm dữ liệu lên cư trú trên mạng trực tuyến. Nhưng nếu Microsoft không thể tạo ra các máy chủ để vận hành các website của bên thứ 3 thì hãng lại có thể xây dựng được dịch vụ đám mây của riêng mình. Năm 2011, Microsoft đã tung ra
Office 365 như một dịch vụ quan trọng cạnh tranh với Google Apps. Dịch vụ này cung cấp các sản phẩm của Microsoft như Exchange, SharePoint, Lync và Office trên nền điện toán đám mây và được đón nhận khá tốt. Nó cũng quan trọng như việc thành công về lâu về dài của sản phẩm Windows Azure mà Microsoft cung cấp cho các nhà phát triển để họ có thể xây dựng các ứng dụng nền web rồi lưu trữ chúng tại các trung tâm dữ liệu của Microsoft.Trên thực tế thì Azure vẫn còn kém xa về mặt tạo và lưu trữ website so với dịch vụ Elastic Compute Cloud của Amazon. Nhưng sự thành công của Azure sẽ tiếp bước Windows Server cung cấp cho các nhà phát triển cách thức đơn giản hơn khi lập trình ứng dụng. Azure thậm chí còn tiên tiến hơn dịch vụ của Amazon về mặt nền tảng. Tại hội nghị mới LinuxCon mới đây, những người ủng hộ phần mềm nguồn mở nói rằng các mô hình kinh doanh trên Internet trong tương lai sẽ dựa trên nền Linux giống như Google và Facebook. Hiện tại Azure mới chỉ thu hút được 31.000 nhà phát triển và khoảng 5.000 ứng dụng trong năm hoạt động đầu tiên.

Vậy kết luận là gì? Microsoft vẫn thế. Đại gia công nghệ này sẽ vẫn sống khỏe nhờ vào các sản phẩm phần mềm đa dạng cung cấp cho cả hai phân khúc người dùng lẫn doanh nghiệp. Song sự lớn mạnh của các công ty như Google, Apple và Amazon cùng với việc sử dụng thiết bị di động tăng mạnh hơn bao giờ hết chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới túi tiền của Microsoft. Mặc dù doanh thu của Microsoft vẫn tăng, nhưng thời đại mà một công ty nắm quyền kiểm soát giao diện của đại đa số máy tính cá nhân đã không còn và có thể sẽ không bao giờ có lại.

NGUỒN: itGate (theo PCW VN/ Infoworld)

_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)
remove_circleSimilar topics

Comments

No Comment.
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum