Mega VIVO -Chia sẻ kiến thức và phần mềmLog in

Mega VIVO -Chia sẻ kiến thức và phần mềm


Apple bị cáo buộc gây ô nhiễm tại Trung Quốc

Share

20110908
Apple bị cáo buộc gây ô nhiễm tại Trung Quốc

Báo cáo mới nhất từ các tổ chức môi trường Trung Quốc cáo buộc các nhà sản xuất linh kiện nguồn và sự vô trách nhiệm của Apple chính là thủ phạm gây ô nhiễm tiếng ồn, làm nước sông đen như mực….
Apple đang bị chỉ trích gay gắt và bị cáo buộc làm ô nhiễm môi trường Trung Quốc. Trong báo cáo 46 trang bao gồm những nghiên cứu thực hiện trong 7 tháng qua, 5 tổ chức môi trường nhấn mạnh tới công nghệ sản xuất không bền vững của các nhà cung cấp linh kiện nguồn cho Apple, gây ra hậu quả không thể phủ nhận đối với môi trường và cộng đồng dân cư.
Báo cáo có tên “Bộ mặt khác của Apple: Ô nhiễm lan rộng từ các nhà cung cấp linh kiện” đã được đăng lên website của Viện Môi trường và Cộng đồng Trung Quốc. Báo cáo nêu tên 27 nhà cung cấp linh kiện cho Apple đã gây ô nhiễm tại Trung Quốc, “đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn và sức khỏe của dân chúng”. Xa hơn, báo cáo buộc tội công ty lợi dụng sơ hở trong pháp luật môi trường tại các nước đang phát triển để thu về lợi nhuận khổng lồ.
Để buộc tội vô trách nhiệm trước vấn đề môi trường của doanh nghiệp, báo cáo chỉ ra “một lượng lớn các văn bản vi phạm của các nhà cung cấp đã được công khai, tuy nhiên, Apple vẫn không đối diện với những thông tin này và tiếp tục sử dụng các công ty để cung cấp linh kiện. Điều này chỉ có thể chứng tỏ hành vi chối bỏ trách nhiệm của Apple.

Nhóm các nhà môi trường, trong đó có Ma Jun - Giám đốc Viện môi trường và cộng đồng, đồng tác giả "Bộ mặt khác của Apple II" - quan sát dòng sông ô nhiễm gần một nhà máy nghi ngờ cung cấp linh kiện của Apple.
Những phát hiện của báo cáo tiết lộ công ty phải chịu trách nhiệm về suy thoái môi trường lan rộng, dẫn tới các vấn đề sức khỏe cho công dân Trung Quốc. Hiện nước của dòng sông Dương Tử đã bị ô nhiễm trầm trọng, “đen như mực” và không thể sử dụng với bất kì mục đích nào kể từ khi một nhà máy bắt đầu xả thải xuống sông. Ô nhiễm, và các vấn đề khác như nước thải độc hại, đều do xử lí nước thải không tốt.
Như một hệ quả tất yếu của ô nhiễm môi trường, theo báo cáo này, tỉ lệ bệnh ung thư đang tăng lên; trong một làng có 50 người dân, 9 trường hợp ung thư đã được phát hiện. Tại thành phố Côn Sơn miền Đông Trung Quốc, bầu không khí cũng trở nên tồi tệ do sự hiện diện của hai công ty điện tử, đến nỗi dân làng buộc phải gửi con em mình tới các trường học ngoài thành phố.
Apple không tự sản xuất sản phẩm của mình, nhưng lại do dự khi tiết lộ tên các nhà cung cấp tại Trung Quốc.
Báo cáo này không chỉ là cáo buộc ô nhiễm môi trường đầu tiên của Apple. Hồi tháng 2/2011, công ty xác nhận 137 lao động tại WinTek đã bị nhiễm độc hóa học năm 2009 do sử dụng N-hexane - chất tẩy rửa màn hình iPhone. Mới đây, hồi tháng 5/2011, 3 công nhân cũng bị chết tại nhà máy Foxconn (Trung Quốc) – nơi lắp ráp iPad 2.
Phản hồi lại “Bộ mặt khác của Apple”, phát ngôn viên công ty tuyên bố “Apple cam kết tuân theo tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội cao nhất … chúng tôi luôn yêu cầu các nhà cung cấp đáp ứng điều kiện làm việc an toàn, tôn trọng phẩm giá nhân viên, và áp dụng quy trình sản xuất thân thiện môi trường tại các cơ sở sản xuất sản phẩm Apple”.
Trung Quốc – quốc gia thường xuyên chịu chỉ trích từ các nhà môi trường bởi các hồ sơ môi trường tồi tệ - là địa điểm sản xuất của nhiều doanh nghiệp Mỹ. Bởi quy tắc môi trường ít nghiêm khắc hơn tại Trung Quốc và các nước đang phát triển, những doanh nghiệp lớn có thể sản xuất sản phẩm một cách vô trách nhiệm với môi trường sinh thái. Sau những tiết lộ mới nhất về hành vi gây ô nhiễm của Apple, không rõ khi nào công ty Mỹ mới bắt đầu chịu trách nhiệm về môi trường đang bị họ tàn phá.

No code has to be inserted here.

_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)
remove_circleSimilar topics

Comments

No Comment.
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum