Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc
(Dân trí) - Mặc dù chủ yếu là hàng Trung Quốc với mức giá tăng 30% so với năm trước nhưng thị trường quà tặng dành cho trẻ em dịp Tết Trung thu tại Hà Nội những ngày cao điểm được ghi nhận là rất sôi động và hút hàng.
Phố cổ những ngày cận Tết Trung thu tưng bừng và rực rỡ sắc màu. Người dân Hà Nội nườm nượp kéo nhau đi mua sắm quà Trung thu khiến cho các tuyến kinh doanh buôn bán như Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Cân, Chả Cá, chợ Đồng Xuân… trở nên “nghẹt thở”.
Hàng ngày, thời điểm phố cổ đông đúc nhất, tấp nập nhất và hàng hóa cũng bán chạy nhất bắt đầu từ cuối chiều cho đến tận đêm khuya.

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc Trungthu20111_272b3
Phố cổ đang rất sôi động trong dịp cao điểm bán hàng Trung thu
Theo khảo sát của PV Dân trí, các loại quà tặng Trung thu năm nay chủ yếu vẫn là hàng Trung Quốc với mẫu mã đa dạng nhưng kiểu cách không mấy mới mẻ, còn chất lượng thì tăng dần đều từ bình dân đến cao cấp dành cho mọi đối tượng có nhu cầu.
Ngoài các mặt hàng truyền thống như trống ếch, đèn lồng, đèn kéo quân và đèn ông sao thì bộ đồ chơi siêu nhân, xếp hình, máy bay, ô tô, đầu sư tử, lân, mặt nạ các nhân vật hoạt hình, gây Tôn Ngộ Không, cào Chu Bát Giới, áo cánh tiên, áo thiên thần... đặc biệt thu hút các em nhỏ.
Giá bán lẻ các loại đồ chơi năm tăng cao hơn so với năm ngoái trung bình từ 20 - 40%, trong đó tăng cao nhất là những mặt hàng đắt tiền, cao cấp. Cùng với đó, hàng hóa cuối mùa Trung thu nhìn chung cũng tăng cao hơn so với thời điểm trước đó.

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc Trungthu20113_35f23
Qùa tặng phong phú, người mua nườm nượp
Anh Hợi (chủ một cửa hàng trên phố Lương Văn Can) cho biết: “Những mặt hàng truyền thống bán khá chậm. Các loại đồ chơi giống với phim hoạt hình, phim siêu nhân mà các em nhỏ được xem trên ti vi do Trung Quốc sản xuất giá thành rẻ, mẫu mã phong phú nên rất được ưa chuộng”.
Cũng theo anh Hợi: “Cận kề Trung thu là thời điểm hàng hóa bán chạy nhất và được giá nhất. Nếu tính cả bán buôn và bán lẻ thì mỗi ngày doanh thu của cửa hàng tôi cũng thu về cao hơn gấp 5-10 lần so với ngày thường”.
Trong khi đó, đối với dịp Trung thu các vị “thượng đế” đến mua đồ chơi cho trẻ cũng mang nhiều tâm lý khác nhau.
Anh Trung (ở quận Hai Bà Trưng) cho hay: “Đến phố Hàng Mã, bọn trẻ cứ nằng nặc đòi mua siêu nhân, mặt nạ, rồi cả ô tô đua nữa, không mua không được, loáng cái đã mua hết mấy trăm nghìn tiền đồ chơi. Cả năm mới có 1 lần Trung thu nên đành chiều con vậy”.

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc Trungthu20114_32ec2
Là con trai nên cậu bé tỏ ra rất thích thú với đồ chơi siêu nhân...

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc Trungthu20112_47796
Nhưng em nhỏ này lại khá ưng ý với chiếc mũ xinh xắn đang đội trên đầu
Tuy nhiên, chị Thu (ở quận Ba Đình) chia sẻ: “Vợ chồng mình đưa con đến phố cổ chơi chủ yếu cho có không khí Trung thu chứ không có nhu cầu mua đồ chơi đắt tiền. Bọn trẻ thì cái gì cũng thích nên mình không thể cứ mua theo ý chúng, bản thân bọn trẻ cũng chưa nhận thức được hết ý nghĩa của quà Trung thu mà chỉ nghĩ đó là đồ để chơi nên khi chán là bọn trẻ không ngó ngàng gì đến nữa. Mình nghĩ, thay vì mua những món đồ đắt tiền thì chỉ cần mua 1 món quà đơn giản và kể cho chúng nghe những sự tích về Trung thu sẽ ý nghĩa hơn”.
Với tâm lý mua đồ chơi hàng mã trẻ con thích nhưng chơi được vài lần rồi bỏ nên rất lãng phí, bởi vậy các loại đồ chơi trí tuệ hiện đại là sự lựa chọn của nhiều bậc cha mẹ mua cho con cái dịp Tết Trung thu.
Anh Tân (ở quận Đống Đa) cho biết: “Những loại đồ chơi “hãng mã” thì ở nhà đã có cả đống rồi, bọn trẻ con cứ chơi được vài lần rồi bỏ xó. Tôi chỉ mua cho con chiếc đèn ông sao và 1 bộ đồ chơi trí tuệ để vừa chơi vừa học luôn, như thế đỡ lãng phí mà lại có kiến thức trong đầu”.

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc Trungthu20115_5cbf7
Vương miện đáng yêu và đèn ông sao là đủ vui Trung thu

Qùa tặng Tết Trung thu không chỉ dành cho các em nhỏ mà rất nhiều thanh niên Hà thành cũng tụ hội về phố cổ chọn mua cho mình những món đồ vừa ý để “ăn diện” di chơi trong dịp này.
“Đồ chơi” Trung thu dành cho giới trẻ cũng rất phong phú và phổ biến như bờm tóc, vương miện, kính thời trang nghộ nghĩnh, mặt nạ hóa trang, tóc giả…
Phan Anh (SV năm 3, trường ĐH Ngoại thương) bày tỏ: “Thực ra em thấy Tết Trung thu từ xưa chỉ dành cho các em thiếu niên nhi đồng thôi, nhưng nhiều năm nay nhu cầu vui Tết Trung thu đã được “xã hội hóa” nên có vẻ như đã dành cho tất cả mọi người, đó cũng là những dịp em và bạn bè tổ chức gặp mặt, vui chơi một cách chính đáng”.
Quỳnh Anh


_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)