Mega VIVO -Chia sẻ kiến thức và phần mềmLog in

Mega VIVO -Chia sẻ kiến thức và phần mềm


10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google

20110902
10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google

Xuất thân từ một hãng cung cấp dịch vụ quảng cáo và tìm kiêm, Google thỉnh thoảng vẫn có những kế hoạch đầu tư rất kỳ lạ. Và hàng tỉ USD đã được Google ném vào những phi vụ "không giống ai".
Giống như những hãng công nghệ khổng lồ khác, Google chẳng hề e ngại mở hầu bao và tung ra đến hàng tỉ đô đầu tư kinh doanh. Họ đã có những vụ đầu tư rất hợp lý như tạo ra Android và mua lại YouTube. Tuy nhiên có lẽ ít người trong chúng ta biết đến những quyết định kỳ lạ khác của hãng tìm kiếm khổng lồ này. Ví dụ như đầu tư làm cối xay gió, đồ bảo hộ chống ong chích và du hành vũ trụ.

Và trước khi tìm hiểu sâu hơn về những vụ đầu tư kỳ quặc này, hãy nhớ rằng Google vốn xuất thân từ một hãng quảng cáo trên mạng và sản xuất phần mềm.

1. Google đổ 40 triệu USD vào cối xay gió

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google Googleblew40milliononwindmills_a0136
Google rất thích dành tiền để sản xuất năng lượng sạch, tuy nhiên chi đến 40 triệu để tạo ra cối xay gió chẳng khác nào đốt tiền bởi đây không phải là trọng tâm phát triển của hãng.

2. Google mở vốn 86 triệu USD dành cho thuế nhà đất giá rẻ

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google Googlecreatingan86millionlowincomehousingtaxcredit_d3bf8
Cuối tháng 8 năm ngoái, Google công bố rằng họ đã mở một khoản hỗ trợ thuế cho các căn nhà giá rẻ với tổng số tiền lên đến 86 triệu USD. Trong một cuộc họp báo, thủ quỹ của Google ông Brent Callinicos đã phát biểu –“Trong những năm vừa qua, đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn vốn đầu tư cho thuê nhà. Do vậy nguồn vốn mà chúng tôi mở ra cùng với USBCDC sẽ giúp cho người dân có thêm nhiều khả năng tìm kiếm những ngôi nhà chất lượng sống tốt.”

3. Kinh doanh năng lượng

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google Playingtheenergymarket_2c128
Google bán lại điện ra thị trường, sau khi họ mua được 114 megawatt từ công ty NextEra Energy. Đây là một thương vụ rất kỳ lạ. Lượng điện năng này đủ để cung cấp cho nhiều trung tâm dữ liệu, nhưng Google lại không có một trung tâm nào đặt ở gần vùng khai khác điện năng tại Iowa, nơi mà họ đã mua lại số điện này.

4. Bảo hộ chống ong

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google Beekeeper_cb202
Nếu tìm hiểu kỹ hơn thì chúng ta sẽ hiểu tại sao Google lại đầu tư vào các bộ đồ bảo hộ này. Số là chúng cũng không đắt, và Google thì lại xây dựng 4 tổ ong tại ngay nơi họ làm việc để tiện cho việc lấy mật.

5. Đầu tư 1 triệu USD cho Shweeb, một công ty làm đường sắt

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google Invested1millioninshweebahumanpoweredmonorail_d0718
Đây là một vụ đầu tư điên rồ. Shweeb đã tạo ra một phương tiện di chuyển, người dùng cần phải đạp chân giống như xe đạp để cung cấp năng lượng cho nó. Google đã bỏ ra 1 triệu USD để tạo ra phương tiện đi lại thân thiện với môi trường nhưng lại có hình dáng rất kỳ lạ.

6. Xây dựng hệ thống mạng cáp quang cực nhanh

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google Googlefiberopticsforasuperfastinternet_09abd
Google đang xây dựng một hệ thống mạng cáp quang tốc độ cực nhanh tại thành phố Kansas. Tại sao ư? Họ cho rằng nếu tốc độ Internet của người dân càng nhanh thì lợi ích đem lại cho Google càng lớn.

7. Đầu tư vào hãng mạng không dây Clearwire

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google Investmentinclearwire_01dd7
Vài năm trước, Google rót cho Clearwire 500 triệu USD. Họ cho rằng Clearwire có thể cung cấp cho người dùng mạng không dây những ứng dụng, tai nghe mà họ mong muốn. Và từ đó đến nay Google chẳng bao giờ rót thêm tiền vào công ty này nữa, cũng không rõ vụ đầu tư này đã giúp được gì cho Google.

8. Thử nghiệm kính năng lượng mặt trời

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google Prototypemirrorforsolar_36c6a
Google đúng là rất thích tham gia vào ngành công nghệ năng lượng sạch. Họ đã đầu tư tạo ra một bản thử nghiệm kính năng lượng mặt trời có thể giảm giá thành lượng điện năng thu được xuống còn một nửa. Nhưng tại sao Google lại đầu tư vào một ngành không phải thế mạnh của họ?

9. 3,9 triệu cho 23andMe
10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google 39millionin23andme_9babe
Quyết định đầu tư 3,9 triệu USD vào 23andMe đã gây rất nhiều tranh cãi. 23andMe vốn là một tổ chức được vợ của Sergey Brin thành lập, và sau đó họ lập tức dùng khoản tiền đầu tư này để trả nợ cho Sergey Brin, người mà hãng đã vay 2,6 triệu USD. Vụ đầu tư này chẳng liên quan gì đến công việc kinh doanh của Google, và rõ ràng là một vụ đầu tư thất bại. Vẫn chưa rõ lý do tại sao Google lại chấp nhận điều này.

10. 30 triệu USD vào Google Lunar X Prize

10 vụ đầu tư khó hiểu nhất của Google The30milliongooglelunarxprize_f13df
Google ném 30 triệu USD qua cửa sổ bằng cách đầu tư cho một nhóm nghiên cứu với nhiệm vụ: đưa một robot lên mặt trăng, dẫn nó đi dạo 500 mét và truyền dữ liệu video, hình ảnh về Trái Đất.

Tham khảo BusinessInsider
GenK

_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)

Comments

No Comment.
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum