Khai giảng lớp trọng tài eSports Việt Nam đầu tiên

Để chuẩn bị bắt đầu giải đấu VEC 2011, lớp trọng tài eSports quốc gia đã được thành lập, do Tổng cục thể dục thể thao và Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) trực tiếp giảng dạy và cấp bằng chứng nhận cấp quốc gia. Lớp trọng tài đã được tổ chức tại Trường Đại học thể dục thể thao TP.Hồ Chí Minh - quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh trong 2 ngày 27 và 28/8.
Khai giảng lớp trọng tài eSports Việt Nam đầu tiên 27082011532_resize
Ông Hoàng Vĩnh Lộc - Giảng viên khóa đào tạo, ủy viên VIRESA cho biết: "VEC 2011 là giải đấu thể thao điện tử mang tầm cỡ quốc gia do VTC tổ chức. Để mang tính chất theo quy chuẩn quốc gia, Tổng cục TDTT và Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam - VIRESA tổ chức các lớp đào tạo trọng tài quốc gia tại 2 thành phố có phong trào thể thao điện tử mạnh nhất Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM. Mục đích của khóa đào tạo là nhằm giúp những người có nhu cầu trở thành trọng tài các môn thể thao điện tử, có những khái niệm từ cơ bản tới nâng cao. Trên cơ sở đó, mỗi học viên sẽ xây dựng những động cơ để phát triển môn thể thao điện tử tại cơ sở của mình, góp phần phát triển môn thể thao điện tử ngày càng lớn mạnh, đóng góp cho nền Thể thao nước nhà những cơ hội mới trên các đấu trường khu vực và thế giới."
Tại khóa học, các học viên được tìm hiểu về Lịch sử và sự phát triển của môn Thể thao điện tử; phương pháp tổ chức thi đấu: đấu loại trực tiếp 3 trận, 5 trận, vòng bảng, single elimination, double elimination...các công thức tính toán tổng số trận đấu, phân loại hạt giống.
Khai giảng lớp trọng tài eSports Việt Nam đầu tiên 27082011512_resize
Ông Hoàng Vĩnh Lộc (áo trắng, đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên
Huỳnh Quang Khải, thuộc tổ trọng tài của CLB TP.HCM chia sẻ: "Mặc dù đã tham gia làm trọng tài các giải đấu FIFA Online 2 lớn của TP.HCM, nhưng khi tham gia khóa đào tạo này, mình được bồi bổ thêm rất nhiều kiến thức về nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn, như các quy tắc về ứng xử, hành vi, rèn luyện đạo đức, tác phong của một người trọng tài chuyên nghiệp. Nếu như trước đây, khái niệm về nghề trọng tài eSports còn khá mơ hồ, nhưng sau khóa đào tạo này, mình đã thấy được con đường phát triển tươi sáng của Thể thao điện tử Việt Nam, tự tin hơn với đam mê mà mình đang theo đuổi và cảm thấy vinh dự khi là một trong những trọng tài FIFA Online 2 được đào tạo chính quy tại Việt Nam."
Khai giảng lớp trọng tài eSports Việt Nam đầu tiên 27082011530_resize
Sôi nổi nhất có lẽ là phần thực hành, cách xử lý thao tác các tình huống trong luật, bởi có một số tình huống còn chưa rõ ràng hoặc chưa hợp lý với phiên bản update hiện tại của FOL2, do vậy, kết thúc khóa học, dựa trên tổng kết của giảng viên đào tạo, FOL2 cũng sẽ điều chỉnh để luật thi đấu phù hợp hơn.
Khóa đào tạo trọng tài sẽ được tổ chức tại Hà Nội tại Viện Khoa học thể dục thể thao Hà Nôi, 141 Nguyễn Thái Học trong 2 ngày 30 - 31/08 tới đây.
Ban tổ chức VEC 2011
Bản lĩnh eSports Việt_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)