Tiến Minh để thua tay vợt hạng 45 thế giới
(Dân trí) - Bất ngờ lớn nhất tại giải cầu lông Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng đang diễn ra. Tay vợt hạng 7 thế giới Nguyễn Tiến Minh đã thất bại trước đối thủ mà anh chưa bao giờ thua, tay vợt hạng 45 thế giới, Tanongsak Saensomboonsuk người Thái Lan...
Trận đấu kết thúc nhưng rất nhiều người hâm mộ cầu lông nước nhà vẫn không thể nghĩ Tiến Minh lại thất bại một cách dễ dàng như thế, khi mà anh đang có phong độ rất cao thời gian gần đây. Thế nhưng, thất bại nào cũng có nguyên nhân và rõ ràng là Tiến Minh cần phải xem lại mình, xem đây là một bài học đắt giá nếu không muốn sớm phải nói lời chia tay với vị trí trong tốp 10 thế giới.

Tanongsak Saensomboonsuk không phải là tay vợt ghê gớm trong làng cầu lông thế giới. So với đàn anh Ponsana, Tanongsak kém 1 bậc. Điểm mạnh nhất của tay vợt trẻ này, chính là những quả đập cầu khá biến hóa bằng tay trái, cùng với nền tảng thể lực sung mãn.

Tiến Minh để thua tay vợt hạng 45 thế giới M10911_59a1f

Tiến Minh không có nền tảng thể lực sung mãn sau giải Việt Nam mở rộng - Ảnh: Sơn Dũng

Song, dù có thế mạnh đến đâu nhưng khoảng cách trình độ giữa Tanongsak và Tiến Minh không thể giúp tay vợt người Thái Lan có một chiến thắng dễ dàng đến thế, nếu như Tiến Minh không tự làm khó mình trong trận đấu này.

Đầu tiên, Tiến Minh dường như đã không làm chủ được thể lực của mình ở giải đấu này. Để ý kỹ thì thấy, tay vợt người Việt Nam bắt đầu xuống sức từ vòng 3, khi phải dùng tới 3 séc để đánh bại đối thủ nước chủ nhà Hsuan Yi Hsueh. Ở tứ kết, trước đối thủ người Hàn Quốc Wan Ho Shon, Tiến Minh tiếp tục có trận đấu tra tấn thể lực và cũng phải thi đấu 3 séc mới giành quyền đi tiếp.

Trong khi đó, Tanongsak Saensomboonsuk có chiến thắng 2-0 từ những vòng đầu và đau đớn thay, tỷ số đó lại được tay vợt người Thái Lan tạo ra trước đối thủ được đánh giá cao hơn rất nhiều là Tiến Minh.

Việc ngay sau khi kết thúc giải Việt Nam mở rộng, Tiến Minh lại thi đấu giải này nên thể lực đã không được phục hồi, dẫn đến sự thua thiệt đối thủ trong trận đấu mà phần thắng nằm chắc trong tay Tiến Minh.

Thua thể lực khiến cơ hội chiến thắng của Tiến Minh chỉ còn một nửa. Song ngay cả chiến thuật, trận này Tiến Minh thực sự chưa làm tốt. Biết đối thủ thuận tay trái, nhưng không hiểu sao những quả trả cầu của Tiến Minh đều hướng vào tay thuận của đối phương. Hậu quả là sau đó tay vợt Việt Namphải bất lực trước những quả đập dù không thực sự hiểm hóc nhưng lại rất uy lực.

Thất bại của Tiến Minh ngày hôm nay, cũng một phần đến sự chủ quan và sự bất lực. Không ai ngờ sau khi dẫn đối phương tới 9 điểm ở séc 1, Tiến Minh để Tanongsak Saensomboonsuk ăn một lèo 15 điểm mà không có cách nào hóa giải được. Đây chắc chắn là trận thua đau đớn nhất trong lịch sử tham dự các giải thế giới của Tiến Minh.

Trong khi đó ở hiệp 2, dường như Tiến Minh chỉ biết chống đỡ. Mọi thứ đã quá muộn, tay vợt người Thái Lan trong một ngày quá sung, lại được đối phương dâng chiến thắng, đã giành vé đi tiếp vào vòng chung kết với tỷ số chung cuộc 2-0 (21/18. 21/12) sau 40 phút tranh tài.

Nhiều người cũng nói, thất bại trong ngày hôm nay là bởi Tiến Minh đơn thương độc mã tham dự giải đấu này. Đây thực sự là một thiệt thòi lớn bởi nếu được quan tâm đúng mức hơn, mà cụ thể là có HLV đi kèm, biết đâu tình hình lại khác.

Cuối cùng, dường như Tiến Minh không có duyên với giải Đài Loan mở rộng. Còn nhớ ở năm 2010, dù là hạt giống số 1 nhưng Tiến Minh cũng dừng chân ở bán kết trước tay vợt Indonesia Simon Santoso với tỷ số 0-2.

Thất bại trong thể thao là chuyện bình thường, nhưng thất bại ngày hôm nay của Tiến Minh cần phải được tay vợt người TP.HCM rút kinh nghiệm. Từ nay đến SEA Games 26 thời gian không còn nhiều.

Khi mà những tay vợt hàng đầu khu vực như Lee Chong Wei, Hidayat...không tham dự, nhưng nếu Tiến Minh không có sự chuẩn bị tốt nhất, thì việc về nước sớm cũng không phải là điều gì quá bất ngờ.

An An


_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)