Mega VIVO -Chia sẻ kiến thức và phần mềmLog in

Mega VIVO -Chia sẻ kiến thức và phần mềm


Rộ tin đồn lúa gây... vô sinh, ung thư!

20110911
Rộ tin đồn lúa gây... vô sinh, ung thư!

Rộ tin đồn lúa gây... vô sinh, ung thư!
(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều nông dân xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, (Quảng Bình) hết sức hoang mang lo lắng trước tin đồn thất thiệt gạo P6 đột biến gây vô sinh.
Để tìm hiểu rõ hơn, PV Dân trí đã có chuyến thị sát tới người dân vùng bị ảnh hưởng vì tin đồn thất thiệt này. Bà Nguyễn Thị Huệ (xóm 2, thôn Long Đại, xã Hiền Ninh) vụ hè thu vừa rồi được khoảng 7 tấn lúa. Cả nhà đang dự định bán một ít để có tiền trang trải nợ nần. Tuy nhiên, có tin đồn ăn gạo P6 đột biến gây vô sinh nên đến hôm nay, bà vẫn chưa tìm được mối thu mua, dù giá lúa đã bị sụt xuống 2 - 3 giá.
Rộ tin đồn lúa gây... vô sinh, ung thư! Dt109gao1_1805c
Bà Nguyễn Thị Huệ (xóm 2, thôn Long Đại, xã Hiền Ninh) đang "méo mặt" vì lúa không bán được trước tin đồn Ăn gạo P6 đột biến gây vô sinh

Qua tìm hiểu của chúng tôi, không riêng gì gia đình bà Huệ mà những gia đình khác trong xã Hiền Ninh cũng đang gặp phải hoàn cảnh tương tự. Bà Trần Thị Việng, ở xóm 1, thôn Long Đại bức xúc: “Tui không hiểu nổi ai lại bày ra cái trò vớ vẩn này, giờ bọn tui cần bán lúa cũng không được, chúng tôi mong các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ vấn đề này để người dân chúng tôi sớm ổn định cuộc sống”.
Giống lúa P6 đột biến do tiến sĩ Hà Văn Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần - Viện cây Lương thực và Thực phẩm Việt Nam chọn tạo ra. Từ năm 2004, P6 đột biến được trồng thử nghiệm hầu hết ở các tỉnh phía Bắc đạt năng suất cao, được nông dân ưa chuộng.

Năm 2009, Trung tâm cung cấp cho huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) hơn 5 kg để trồng thử nghiệm trên 500 m² tại xã Lương Ninh. Vụ hè thu năm 2011 là vụ thứ 5 mà huyện Quảng Ninh sử dụng giống lúa này vào sản xuất trên diện tích 120 ha với nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với với vụ sản xuất hè thu, có thời gian sinh trưởng ngắn, là loại giống chạy lũ phù hợp với điều kiện thời tiết của miền Trung.
Không chỉ nông dân gặp khó khăn, ngay cả những tiểu thương đi buôn gạo cũng đang phải dở khóc dở cười vì tin đồn này. Chị Nguyễn Thị Thuận, chuyên buôn gạo bán ở chợ Hiền Ninh cho biết: “Từ khi xuất hiện tin đồn gạo P6 đột biến gây vô sinh đến nay ra chợ không ai thèm đoái hoài đến loại gạo này”.
Trao đổi với Dân trí, bà Trần Thị Nữ - Chủ tịch hội nông dân xã Hiền Ninh cho biết: “Khoảng từ ngày 5/9, trong địa bàn xã xuất hiện tin đồn ăn gạo P6 đột biến có thể gây vô sinh, ung thư. Tin đồn này theo nhiều người cho biết xuất phát từ chợ Hiền Ninh rồi loang dần ra khắp xã khiến bà con nông dân đang hết sức hoang mang lo lắng”.
Bà Nữ cho biết thêm, vụ lúa hè thu năm nay xã Hiền Ninh có khoảng 65 – 70 hecta. Do vụ đông xuân năm nay kéo dài nên xã đã chủ động chọn giống P6 đột biến vào gieo trồng, vừa cho năng suất, vừa rút ngắn thời gian còn khoảng 70 đến 75 ngày để kịp gặt trước mùa mưa lũ. Vụ lúa năm nay đạt sản lượng cao, từ 48-50 tạ/ha. Với năng suất này, xã đang có kế hoạch đưa giống lúa P6 đột biến vào sản xuất đại trà.
Ông Văn Anh Thuyết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Ninh cho hay “Những ngày qua ở xã Hiền Ninh rộ lên tin đồn ăn gạo P6 đột biến gây vô sinh và ung thư là có thật. Những tin đồn vô căn cứ này đã khiến nông dân bị thiệt hại không nhỏ. Hiện, Sở NN&PTNT đang phối hợp với phòng để tiến hành kiểm tra, khảo sát và sẽ sớm đưa ra kết luận chính thức để trấn an dư luận, tránh gây thiệt thòi cho nông dân”.
Được biết, thời gian qua những tin đồn vô căn cứ đã không ít lần xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trước đó, vào khoảng tháng 5/2011, tin đồn dưa chuột bị nhiễm độc ở huyện Bố Trạch; dịch lợn tai xanh xuất hiện ở huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy... đã khiến người dân ở các địa phương này bị thiệt hại rất nặng về kinh tế .
Sau khi những tin đồn này phát tán, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để kiểm tra và có kết luận đó chỉ là những tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên, nông dân vẫn chịu thiệt hại đáng kể.
Đặng Tài


_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)

Comments

No Comment.
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum