"Cựu vương" ĐT Long An bắt đầu làm lại từ cuộc trẻ hóa
(Dân trí) - Thất bại ở V.League 2011, cộng với thành công từ nội lực của SL Nghệ An khi đội này lên ngôi VĐQG có vẻ như đang khiến cho ĐT Long An thêm quyết tâm trong việc trẻ hóa đội ngũ và tìm đường đứng lên bằng nội lực…
Thấy rõ là sau chục năm làm bóng đá đỉnh cao, ĐT Long An vẫn chưa giới thiệu được một lực lượng trẻ đáng chú ý. Điều đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc đội bóng này trở nên hụt hẫng sau sự ra đi của Tài Em, Minh Phương, Hoàng Thương… do không có người thay thế xứng đáng vị trí của họ.

Điều này trái ngược với SL Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ không hề lao đao dù mấy năm liên tục gần đây, rất nhiều ngôi sao đã rời xứ Nghệ. Đáng kể nhất trong số đó là Công Vinh, Minh Đức, Đức Cường, Hồng Sơn…

"Cựu vương" ĐT Long An bắt đầu làm lại từ cuộc trẻ hóa LA30811_8d06e

Nỗi buồn xuống hạng của ĐT Long An - Ảnh: Sơn Dũng

Lò đào tạo trẻ của SL Nghệ An được xem là tốt nhất nước. Trong khi đó, một đội bóng chuyên nghiệp muốn trụ vững trên đỉnh cao lâu dài dứt khoát phải có tuyến kế cận tốt, đủ khả năng cung cấp nguồn cầu thủ nội tại cho đội. Thậm chí, khi nhiều ngôi sao bỏ đội đi rồi, SL Nghệ An vẫn đủ sức VĐQG bằng lứa cầu thủ trẻ trung khác.

Việc ĐT Long An rớt hạng, trong khi SL Nghệ An đăng quang ngôi vô địch giữa vòng xoáy kim tiền của V.League càng khiến cho đội bóng miền đồng bằng sông Cửu Long nhận thức được sự bức thiết phải có nguồn cầu thủ ổn định của chính mình.

Đấy là lý do mà ĐT Long An sẽ giữ lại hầu hết những nội binh từng gắn bó với đội trong thời gian qua, nhất là những cầu thủ xuất thân từ bóng đá Long An như Phan Văn Giàu, Tiến Phong, Huỳnh Phú, Quốc Huân. Bên cạnh đó, những cầu thủ ngoại tỉnh nhưng hiểu về bóng đá đồng bằng sông Cửu Long và phù hợp với ĐT Long An là Văn Hiệp, Nhật Tân… cũng ở lại.

Chủ tịch CLB ĐT Long An Võ Quốc Thắng tiết lộ sẽ không có cầu thủ nội nào ra đi, bất chấp việc đội phải thi đấu ở giải hạng Nhất mùa sau. Ngoài ra, HLV Ranko Buketa (vị HLV này cũng chắc chắn ở lại với ĐT Long An) cũng sẽ theo dõi sát các trận đấu của đội U.21 ĐT Long An ở giải U.21 quốc gia sắp đến, nhằm phát hiện những nhân tố mới bổ sung cho đội 1.

Đấy là động thái cho thấy ĐT Long An đang sẵn sàng trẻ hóa đội hình, sẵn sàng tin dùng lực lượng cầu thủ nội tại, bởi thực tế cho thấy đấy là cách tốt nhất để tiến bền vững.

"Cựu vương" ĐT Long An bắt đầu làm lại từ cuộc trẻ hóa BT30811_521a7

"Bầu" Thắng vẫn không thay đổi chiến lược đầu tư - Ảnh: Sơn Dũng

Không nói đâu xa, K.Khánh Hòa từng dùng thế hệ cầu thủ do chính mình đào tạo là Tấn Tài, Quang Hải, Đào Văn Phong, Ngọc Quý, Trọng Bình… để lên hạng năm 2005 và ổn định vài năm sau đó. CS.Đồng Tháp đứng được ở V.League mấy mùa gần đây cũng bằng dàn cầu thủ do chính họ vun đắp.

Về mặt ngoại binh, có thể đội bóng miền Tây Nam Bộ sẽ có xáo trộn lớn, bộ đôi tiền đạo Danny David và Antonio nhiều khả năng sẽ không còn đứng cạnh nhau trong màu áo ĐT Long An. Danny David gần như đã đạt được thỏa thuận với một đại gia khác của bóng đá Việt Nam, còn Antonio từ rất lâu cũng chẳng còn mặn mà được khoác áo của “Gạch”.

Nhưng thật ra, nếu những cầu thủ này rời ĐT Long An, đấy cũng chẳng phải là điều quá đáng tiếc, bởi đã đến lúc “Gạch” cần sự thay đổi ở công thức sử dụng ngoại binh trên hàng tấn công, đã đến lúc “Gạch” cần tìm người giàu khát khao và mới mẻ hơn.

Đấy là chưa kể, nếu 2 nhân vật trên có ra đi thì ĐT Long An cũng chẳng quá lo đến việc thiếu hụt lực lượng, bởi họ vẫn còn sở hữu chân sút Tshamala, người nhiều khả năng sẽ được triệu hồi sau nửa mùa đá cho Cần Thơ theo hợp đồng cho mượn.

Chắc chắn, “Gạch” sẽ không nhảy vào thị trường chuyển nhượng để tạo ra những hợp đồng “bom tấn”, vì đấy vừa chưa hẳn là cách tốt để làm bóng đá lâu dài, vừa chẳng phải là thói quen của “Gạch”. ĐT Long An sẽ đặt quyết tâm thăng hạng vào lực lượng cầu thủ nội không mới, cùng “dòng máu trẻ” đang được họ kỳ vọng ở lứa U.21 hiện tại.

Thiện Nhân


_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)