Lực sỹ Kim Tuấn tìm vé dự Olympic ở giải thế giới
(Dân trí) - Tưởng như lực sĩ trẻ Thạch Kim Tuấn sẽ phải “hy sinh” giải VĐTG bởi thời gian trùng với SEA Games 26. Tuy nhiên, sau khi lịch thi đấu môn cử tạ tại SEA Games được công bố, Kim Tuấn đã lại quyết định tham dự cả 2 sân chơi này.
Theo lịch thi đấu mới được BTC SEA Games 26 công bố thì môn cử tạ phải đến ngày 18/11 mới khai cuộc, trong khi giải VĐTG môn này được tổ chức tại Pháp lại khởi tranh từ ngày 5/11.

Như vậy, thời gian từ giải VĐTG tới SEA Games cách nhau đến 13 ngày, khoảng thời gian vừa đủ để di chuyển và hồi phục thể lực. HLV Huỳnh Hữu Chí, người trực tiếp huấn luyện và theo sát Kim Tuấn tại giải VĐTG sắp tới cho biết: “Ngay khi giải VĐTG kết thúc, Tuấn sẽ trở lại Việt Nam để tiếp tục chuẩn bị cho SEA Games 26. Chúng tôi chỉ cần 1 tuần để hồi phục thể lực”.

Lực sỹ Kim Tuấn tìm vé dự Olympic ở giải thế giới Kt_12ee1

Kim Tuấn là niềm hy vọng số một của Cử tạ Việt Nam

Thạch Kim Tuấn sẽ có cơ hội giành vé tham dự Olympic 2012 tại giải VĐTG và cả tấm HCV khu vực đầu tiên của mình. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn đánh giá, cơ hội của Tuấn tại giải VĐTG không nhiều bởi đây chính là giải quy tụ hầu hết các lực sĩ hàng đầu thế giới tham dự, trong đó, đáng ngại nhất là các lực sĩ người Trung Quốc.

HLV Huỳnh Hữu Chỉ đồng ý với quan điểm này: “Trung Quốc có rất nhiều nhân tài và thưởng ở mỗi giải đấu lớn, quốc gia này lại trình làng 1 gương mặt mới toanh”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Chí, tham dự giải VĐTG không phải vì mục tiêu giành HCV. Nếu Tuấn đạt thành tích cao nhất để lọt vào tốp đầu, thì cơ hội giành chuẩn tham dự Olympic 2012 là rất sáng sủa. Hiện tại, thông số tập luyện của Tuấn dao động ở mức tổng cử 280kg. Nếu có trạng thái tâm lý tốt, Kim Tuấn hoàn toàn có thể nâng cao thành tích của mình.

Còn nhớ tại giải VĐTG năm ngoái được tổ chức tại Thổ Nhĩ kỳ, đàn anh Hoàng Anh Tuấn chỉ nâng được mức tổng cử 273kg, bằng mức tạ mà Tuấn vừa đoạt 1 HCB, 2 HCĐ tại giải trẻ VĐTG vừa qua. Để chuẩn bị cho giải VĐTG, Tuấn sẽ được thử lửa tại giải trẻ châu Á diễn ra tại Thái Lan vào đầu tháng 9 tới.

Đây là giải mà 2 năm trước Kim Tuấn từng giành HCV, khi lực sĩ này mới chỉ 15 tuổi. Nếu đạt thành tích tốt tại giải này, sẽ giúp Kim Tuấn có sự tự tin rất lớn trước khi bước vào giải đấu có tính chất quyết định đến tấm vé tới Thế vận hội 2012.

Trong khi đó tại SEA Games 26, ở hạng 56 kg, ngoài Thạch Kim Tuấn, cử tạ Việt Nam còn có một gương mặt đáng chú ý khác là Trần Lê Quốc Toàn.Đối thủ đáng ngại nhất với 2 lực sĩ Việt Nam chính là Setiadi Jadi (Indonesia), người từng nâng mức tổng cử 274kg, vượt qua Hoàng Anh Tuấn để giành HCV tại SEA Games 25.

Tuy nhiên theo đánh giá của HLV Hữu Chỉ, từ đó đến nay Setiadi Jadi không có bước tiến đáng kể nào, trong khi 2 lực sĩ của Việt Nam vừa được đánh giá cao, vừa có lợi thế tâm lý “2 đánh 1”.

Hiện tại, thầy trò HLV Hữu Chỉ đang tập luyện tại TP.HCM. Theo kế hoạch, ngày 3/9 tới 2 thầy trò sẽ sang Thái Lan để tham dự giải cử tạ trẻ châu Á. Nội dung 56kg sẽ thi đấu vào ngày 5/9.

Sau khi kết thúc giải này, Thạch Kim Tuấn sẽ trở lại TPHCM để chuẩn bị cho giải VĐQG diễn ra từ ngày 20-25/9 trước khi tung cú nước rút dồn toàn sức cho 2 sân chơi VĐTG và SEA Games 26 vào tháng 11.

An An


_________________
[. .] - (. .) - (. )( .) - (. Y .) - (oYo) - ././
10t -- 15t --- 20t ---- 25t --- 30t --- 35t

Bình thường ( . )( . ) Hoàn Hảo (o)(o) Silicon (+)(+) Hàng xuống cấp ././
Hàng khũng (.Y.) Hàng lép (.)(.) Hàng lạ ( . )(.)